Xây dựng content marketing chuyên nghiệp Phần 2

  • Admin
  • 03-11-2020
  • 34 view

Ở phần 1 của seri "xây dựng content marketing chuyên nghiệp", mình đã chia sẻ cùng quý bạn đọc 1 số kinh nghiệm nhỏ về xác định mục đích viết, tư duy xây dựng văn phong, đối tượng hướng đến. Ở phần này, mình sẽ chia sẻ về phần xử lý hình ảnh trong content.

Xem lại: Xây dựng content marketing chuyên nghiệp Phần 1

3 lý do khiến hình ảnh có vai trò đặc biệt quan trọng trong content:

Thứ nhất, hình ảnh là thứ mà khách hàng nhìn thấy đầu tiên – Khách hàng của bạn chỉ mất 3s là cho content của bạn trên newfeeds đi xa tít, tất nhiên họ không có đủ thời gian để đọc phần content chữ dài của bạn dù nó hay đến cỡ nào!

Thứ hai, tiếp nối lý do đầu, cho dù bạn chỉ có 3s thôi, nhưng bạn sẽ giữ chân được khách hàng nếu album ảnh của bạn ấn tượng, trí tò mò của khách hàng sẽ hiện lên” ồ, ảnh đẹp quá, vào xem xem có gì hay không nào”.

Cuối cùng, hình ảnh giúp thông điệp được truyền tải ấn tượng hơn. Nghiên cứu cho thấy não bộ chúng ta “bắt nhịp” hình ảnh nhanh hơn chữ, đồng thời hình ảnh giúp tạo giá trị chân thực hơn, dễ hình dung, tạo ấn tượng và giúp khách hàng ghi nhớ tốt hơn.

4 tuyệt chiêu xử lý hình ảnh trong content marketing

Trong seri này, mình sẽ không huống dẫn cách chụp hay thiết kế hình ảnh – Vì mình không phải designer hay photographer. Nhưng với cương vị là creator của nhiều dự án marketing, lượng ảnh kiểm duyệt lên đến hàng chục nội dung mỗi ngày, mình sẽ chia sẻ về “tuyệt chiêu” hay trong xử lý hình ảnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chụp hình ảnh sản phẩm đẹp để bán online

Tuyệt chiêu 1: Tầm quan trọng của ảnh gốc

Đừng quá đè nặng giá trị của 1 bức ảnh đẹp lên vai của designer – người chỉnh sửa và thiết kế ra các thành phẩm truyền thông. Dù không thể phủ nhận, với các phần mềm chỉnh sửa và sự sáng tạo, các designer có thể phù phép để bức ảnh trở nên cực kì ấn tượng.

Nhưng với kinh nghiệm của riêng mình, hãy thật chỉnh chu cho bức ảnh gốc của bạn. Từ bố cục, màu sắc, ánh sáng, tương phản…Điều này giúp sản phẩm thiết kế trở nên tự nhiên và các designer cũng “dễ thở” hơn để cho ra 1 tuyệt phẩm.

Tầm quan trọng của ảnh gốc

Thật chỉnh chu cho ảnh gốc, designer sẽ dễ thở hơn trong việc cho ra 1 tuyệt phẩm

Tuyệt chiêu 2: Đừng quên kết hợp giữa text và ảnh

Sự kết hợp giữa text và visual chính là VISUAL CONTENT – Giúp thông điệp chủ đạo nay kêu gọi hành động( Call to action) được chú ý nhiều hơn. Đừng để chỉ có ảnh và ảnh mà không có 1 đoạn text nào, hình ảnh sẽ thật nhàm chán.

Một số loại Visual content chúng ta thường hay thấy như: Infographic, Quotes, Slideshows, Screenshot…

Trong bài này, quý đọc giả cũng thấy, ảnh minh họa cho bài chính là 1 dạng visual content:

Xây dựng content marketing chuyên nghiệp phần 2

Phần 2: Tuyệt chiêu xử lý hình ảnh trong content

Tuyệt chiêu 3: dùng ảnh để kể chuyện

Bạn có 1 câu chuyện hay, 1 câu truyện cười, thay gì viết dài thì sao không dùng hình ảnh để diễn tả lại câu chuyện đó? Những cảm xúc có thể được thể hiện trên nét mặt, cử chỉ hình ảnh. Giúp câu chuyện của bạn sinh động, trực quan hơn, dễ đọc, dễ nhớ và lại nhớ rất lâu.

Đó là lý do vì sao mà các trang web như 9GAG, XEM…rồi các fanpage như VẼ BẬY, BÀ GIÀ KÊU CA, ĐẬU TỎ TUNG TĂNG…lại thành công như vậy. Chính là nhờ sử kết hợp của icon( biểu tượng hình ảnh) và câu chuyện kể. VISUAL STORYTELLING.

Dùng hình ảnh để kể chuyện

Mẫu chuyện về đậu đỏ tung tăng này nếu chỉ dùng text thì bạn sẽ viết như thế nào để cuốn hút hơn?

Tuyệt chiêu cuối cùng: TỰ NHIÊN

Cảm giác của việc đầu tư vào các hình ảnh quảng cáo chỉnh chu sẽ gây ra 1 hiệu ứng phụ đó chính là quá công nghiệp, không thực tế. Tư duy phản kháng lại sự nhàm chán của khách hàng sau 1 thời gian dài xem các hình ảnh quảng cáo kiểu công nghiệp đó chính là “ xời, lại quảng cáo”.

Chụp ảnh sản phẩm thật tự nhiên

Chụp ảnh sản phẩm thật tự nhiên để tránh cảm giác bất an khi xem các mẫu quảng cáo lâu nay của khách hàng

Vậy làm thế nào để tự nhiên? Vài mách nước cho quý đọc giả:

  • Sử dụng ảnh chân thật của khách hàng thay vì những người mẫu quảng cáo.( Đừng quên kết hợp với tuyệt chiêu 1).
  • Dùng hình ảnh khách hàng tự đăng lên kênh cá nhân của họ như Facebook, Blog…
  • Ảnh sản phẩm nên ngẫu nhiên, chụp như 1 ngẫu hứng. Chụp 1 thỏi son trên tay bạn thay vì nó chỉn chu hơn trong 1 studio box.

Trên đây là những gì mình đúc kết được dựa trên những kinh nghiệm thực tế. Có thể mình sẽ tìm hiểu và cập nhật thêm thật nhiều tuyệt chiêu để chia sẻ cho các bạn ở phần sau. Chúc các bạn có thêm thật nhiều khách hàng nhờ vào hình ảnh chuyên nghiệp trên website của mình. À, nếu quý độc giả vẫn chưa có website, thì có thể xem qua giải pháp thiết kế web bán hàng của Haravan nhé.

Cám ơn quý độc giả đã dành thời cho bài viết này!

Nếu quan tâm xin hãy ghé đọc thêm:

  • Ý tưởng kinh doanh cho bạn trẻ ít vốn: 5 ý tưởng kinh doanh ít vốn cho bạn trẻ
  • Bạn muốn tăng thêm thu nhập: Làm sao có thể vừa đi làm vừa kinh doanh online

 

Bùi Lê Mỹ Dung

fb.com/builemydung

Trên đây là tất cả những gì có trong Xây dựng content marketing chuyên nghiệp Phần 2 mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Xây dựng content marketing chuyên nghiệp Phần 2, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên domain-lot.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
0 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn