Vì sao 2020 là năm của dropshipping tại Việt Nam?

Vì sao 2020 là năm của dropshipping tại Việt Nam?

  • Admin
  • 03-11-2020
  • 143 view

Khác với các quốc gia phát triển đang có dấu hiệu chững lại, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tại khu vực Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ. Trong vài năm trở lại đây, có thể dễ dàng nhận thấy thị trường này tại Việt Nam đã có những bước khởi sắc đáng chú ý.

Theo như dự đoán, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì thị trường TMĐT tại Việt Nam sẽ đạt mức 15 tỉ đô trong năm 2025 và chỉ xếp sau Indonesia trong khu vực. Mặc dù con số đáng kinh ngạc như vậy nhưng thương mại trực tuyến vẫn bị đánh giá khá thấp, chỉ đạt khoảng 2 - 3% tổng doanh số bán lẻ. Con số này khá mờ nhạt so với với khoảng 20% ​​và 10% tương ứng ở Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là điều kiện và cơ hội thuận lợi để phát triển các mô hình kinh doanh TMĐT xuyên biên giới đã xuất hiện ở nước ngoài nhưng chưa phát triển mạnh trong khu vực, như Print-on-demand, Fulfillment hay đặc biệt là Dropshipping.

Dropshipping liệu có khả thi?

Thật ra mô hình dropshipping đã được áp dụng rộng rãi và không ít người đã thành công tại các nước có thị trường TMĐT phát triển như Mỹ, Trung Quốc hay các nước Châu Âu. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì mô hình này vẫn chưa thực sự phổ biến và với các nhà bán hàng thì nó vẫn còn là câu hỏi được bỏ ngỏ.

Mặc dù với xu hướng mua sắm online nhộn nhịp hiện nay, nhiều người cho rằng việc kinh doanh theo mô hình dropshipping là không khả thi tại thị trường Việt Nam do còn nhiều rào cản. Vì bản chất dropshipping cho phép các nhà kinh doanh hoạt động xuyên biên giới nên đây cũng là điều dễ hiểu. Ngoài rào cản về ngôn ngữ và vận chuyển thì làm thế nào để tối ưu được chi phí trong toàn bộ quy trình cũng là điều mà bất cứ ai có ý định dropship tại Việt Nam đều lo lắng. 

Lí do là vì kinh doanh theo mô hình dropshipping chỉ tạo ra lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá thành và giá nhập sản phẩm. Giá thành sẽ bao gồm:

- Giá nhập sản phẩm từ nhà cung cấp

- Chi phí vận chuyển xuyên biên giới

- Chi phí xử lý đơn hàng dropshipping

- Chi phí duy trì gian hàng/website/landing bán hàng

- Chi phí quảng cáo và các chi phí khác

Và chính vì bao gồm quá nhiều chi phí như vậy nên nhiều người khi kinh doanh theo mô hình này tại Việt Nam không tránh khỏi tình trạng đội giá thành lên quá cao để thu lợi nhuận. Điều này đã dẫn đến kết quả kinh doanh không khả quan và khiến cho mô hình này bị đánh giá là không khả thi.

Rõ ràng, để tối ưu được lợi nhuận thì cần phải giảm giá thành xuống mức tối thiểu và để làm được điều này thì thị trường cần phải đáp ứng được những yếu tố sau:

- Công nghệ: Do tính chất của mô hình dropshipping, việc kinh doanh theo mô hình này đòi hỏi nền tảng công nghệ tiên tiến có thể kết nối và đồng bộ dữ liệu về đơn hàng từ nhà cung cấp cho tới người bán lẻ. Những nền tảng này cần đảm bảo việc đơn giản hoá quy trình dropshipping nhằm giải quyết các vấn đề của người bán về tìm kiếm, lựa chọn và kết nối nhà cung cấp cũng như kênh bán.

- Nguồn hàng: Chi phí nhập sản phẩm từ nhà cung cấp chiếm phần lớn trong giá thành của sản phẩm, vì vậy người bán luôn cần tìm những nguồn hàng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chí về mặt chất lượng để tránh tình trạng hàng hoàn và suy giảm uy tín của cửa hàng.

- Quy trình xử lý và vận chuyển đơn hàng: Chi phí dành cho quy trình lấy hàng hoá từ nhà cung cấp, đóng gói và vận chuyển thẳng tới khách hàng bằng thông tin người bán lẻ cần được giảm thiểu nhất có thể bằng một cơ sở hạ tầng logistics hoàn thiện.

Việt Nam có đủ điều kiện để bắt đầu dropship?

Nếu là 2 năm trước thì dropship vẫn còn khó triển khai ở Việt Nam. Nhưng thời điểm hiện tại, khi thị trường TMĐT khởi sắc cùng với sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, kéo theo đó là nguồn hàng đa dạng cùng hệ thống logistics ngày càng hoàn thiện thì Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh áp dụng mô hình dropshipping và tạo điều kiện để mô hình này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này được minh chứng rõ ràng thông qua những từ khoá về dropship được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây như: dropshipping là gì, dropship shopee, dropship netsale,.. cho thấy sự quan tâm đối với mô hình kinh doanh này khá lớn.

Cụ thể thì Việt Nam đã đáp ứng như thế nào?

Ngoài thị trường sẵn sàng đón nhận thì hiện tại nguồn hàng dành cho những người kinh doanh không còn bị giới hạn và phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc nữa. Họ có thể lựa chọn nguồn hàng ở bất cứ đâu, dù là trong nước hay nước ngoài, khu vực Đông Nam Á hay thậm chí là kể cả Mỹ. Ngoài ra, sự phát triển của hệ thống logistics không chỉ củng cố thêm việc đa dạng hoá nguồn hàng mà còn giúp các nhà bán hàng có một quy trình xử lý và vận chuyển hàng hoá thông minh, tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, nếu trước đây, các dropshippers cần phải sử dụng các nền tảng dropshipping quốc tế để hỗ trợ mình trong việc kinh doanh và việc này vẫn khiến họ gặp phải rất nhiều khó khăn không chỉ về ngôn ngữ mà còn về cả hình thức thanh toán. Nhưng hiện tại, ngay ở Việt Nam cũng đã có nền tảng dropshipping dành cho chính người Việt như Netsale Vietnam.

Sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm thị trường với nền tảng dropshipping và khuyến khích các nhà bán hàng kinh doanh theo mô hình này, Netsale đã nhận lại được phản hồi tích cực từ người dùng và chứng minh rằng việc dropship tại Việt Nam là hoàn toàn có thể. Điều này cho thấy, năm 2020 tới đây sẽ là một năm khởi sắc với mô hình dropshipping giống như thị trường thương mại điện tử Việt Nam những năm gần đây.

Nguồn: Netsale

-----

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng website bán hàng đa kênh chuyên nghiệp cho riêng mình để bắt đầu kinh doanh dropshipping. Tạo website cho shop của bạn và trải nghiệm 14 ngày dùng thử MIỄN PHÍ ngay tại đây

Trên đây là tất cả những gì có trong Vì sao 2020 là năm của dropshipping tại Việt Nam? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Vì sao 2020 là năm của dropshipping tại Việt Nam?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên domain-lot.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
0 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn