Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

  • Admin
  • 28-07-2021
  • 41 view

Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương – một trong những món ngon trời phú cho vùng đất duyên hải này. Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và trọn vẹn cả con.

Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang. Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe. Lẫn trong lớp băng tuyết trắng mỏng từ ngăn đông, miếng cá tươi càng thêm phần hấp dẫn. Cá ngừ tươi sống được ăn với rau cải xanh và các loại rau thơm như húng quế, bạc hà…, nhưng quan trọng là món nước chấm.


Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh: internet.

Mù tạt hòa với nước tương, thêm chút tương ớt và chanh tươi, tổng hòa đủ cả mặn, ngọt, chua, cay. Vị đắng của rau cải, hòa với chút mặn hăng nồng từ nước chấm và chất ngọt từ miếng cá ngừ như một bản hòa tấu từ hương vị đại dương, quyện say trong thực quản.

Tùy theo phong cách của từng người mà cách thưởng thức cũng khác nhau. Có người chỉ lướt nhẹ miếng cá qua nước chấm để dành vị giác tận hưởng vị ngon ngọt từ cá ngừ đỏ tươi. Có người lại thích miếng cá nhúng tái, vắt thêm chanh và ngâm hơi lâu trong mù tạt, khi cắn vào thì vị cay nồng lên đến tận óc, trào cả nước mắt, mà có vậy mới thấy ngon lành. Món này nếu có thêm chút rượu nồng cay thì bất kể nắng mưa, thực khách cũng cảm thấy ấm lòng, vững dạ.


Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.

Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì món trứng và mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: trứng và mắt cá luôn “cháy hàng” tại các nhà hàng, quán ăn khắp tỉnh, lấy đâu hàng dư để chia phần xứ khác.


Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.

Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.

Thường thì món trứng cá làm khá đơn giản. Trứng cá ngừ béo ngậy, được chủ quán lăn sơ qua lớp bột rồi chiên vàng, xắt khúc để thực khách chấm với nước mắm mặn dằm ớt cay lừ. Một bộ trứng cá có thể đãi hội bạn bè khoảng trên chục người, vì chẳng ai có thể ngồi mà chén liền tù tì cả bộ trứng béo được.

Nghe đâu còn có món mắm trứng cá ngừ cũng được xem là đặc sản địa phương, nhưng chỉ được các gia đình ngư dân tự làm để gia đình ăn dần, chứ du khách hiếm khi được thưởng thức. Có người địa phương chép miệng: “Chuyện đó cũng không có gì lạ, vì trứng tươi đã hiếm, lấy đâu ra món trứng mắm – cách thức trữ lương thực khi dư thừa?”.

Xem thêm
Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Mách bạn 5 địa chỉ Healthy, ăn mãi không sợ béo

Bạn dự định có một buổi hẹn hò hay một buổi tám chuyện cùng với bạn bè và muốn tìm cho mình địa chỉ ăn phù hợp nhưng nghĩ mãi không ra. Thay vì đi ăn những món dầu mỡ thông thường thì bạn hãy thay đổi khẩu vị bằng 5 địa chỉ Healthy, ăn mãi không sợ béo ...


Quán Bà Tám cá ngừ đại dương
Ảnh internet.

Món ăn phong phú cho thực khách thỏa thích lựa chọn. Vì vậy nên lúc nào “Bà Tám” cũng trong tình trạng đông khách. Phía trên còn có tầng, nên đừng vội lo khi thấy chật kín người.

Quán Bà Tám là quán ăn đặc sản về cá ngừ đại dương ngon và uy tín tại Phú Yên được nhiều khách hàng và khách du lịch đánh giá cao và ghé thăm mỗi lần đến đây. Hãy thử một lần tới và cảm nhận, bạn nhé!

Địa chỉ: 293C Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

Số điện thoại: 0573 841 020.

Xem thêm
Quán Bà Tám cá ngừ đại dương

Thèm bánh ngọt? Đây là những tiệm bánh bạn sẽ muốn đến

Những món bánh tráng miệng xuất xứ từ nước ngoài như titramisu, pudding, cheesecake,... hiện không còn lạ lẫm gì với các bạn trẻ Việt Nam. Độ độc đáo cũng như hương vị tuyệt vời của những loại bánh này dễ dàng chinh phục các bạn trẻ và tạo một chỗ đứng trong thế giới ẩm thực ở Sài ...

Trên đây là tất cả những gì có trong Quán Bà Tám cá ngừ đại dương mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Quán Bà Tám cá ngừ đại dương, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên domain-lot.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
0 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn