Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook

  • Admin
  • 02-08-2021
  • 162 view

Những ngày cuối tháng 7 là một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook trong lịch sử 15 năm thành lập của mình. Bộ Tư pháp, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cùng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã lần lượt tuyên bố các án phạt tiền, đơn kiện và cả những cuộc điều tra nhắm thẳng vào họ.

Án phạt kỷ lục 5 tỷ USD từ FTC

Án phạt này được chính thức công bố vào ngày thứ Tư 24/7, là kết quả của vụ bê bối Cambridge Analytica. Cụ thể, Facebook bị phát hiện vi phạm một thỏa thuận vào năm 2012 với FTC rằng không được phép trao dữ liệu của người dùng cho bên thứ ba.


Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook
Chủ tịch FTC Joe Simons. Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas.

“Hình phạt 5 tỷ USD đối với Facebook là mức phạt lớn nhất từng được áp dụng đối với bất kỳ công ty nào vì vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng và lớn hơn gần 20 lần so với hình phạt bảo mật dữ liệu hoặc quyền riêng tư lớn nhất từng được áp dụng trên toàn thế giới”, FTC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bên cạnh án phạt, FTC cũng áp đặt thêm các quy tắc với Facebook

Một phần của thỏa thuận với FTC có đề cập đến việc Facebook sẽ phải điều chỉnh lại ban giám đốc của mình trong đó bắt buộc phải có một ủy ban bảo mật độc lập.


Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook
Khoản tiền phạt lớn nhất về vấn để bảo mật trong lịch sử của FTC. Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas.

FTC cho biết trong tuyên bố của mình rằng ý nghĩa đằng sau việc này là để giảm bớt sự kiểm soát “vô hạn” của CEO đồng thời là nhà sáng lập Mark Zuckerberg đối với quyền riêng tư của người dùng.

“Mức độ nghiêm trọng của hình phạt 5 tỷ USD là chưa từng có trong lịch sử của FTC. Việc áp đặt này không chỉ để trừng phạt các vi phạm trong tương lai mà quan trọng hơn là thay đổi toàn bộ văn hóa quyền riêng tư của Facebook để giảm khả năng việc vi phạm được tiếp diễn”, chủ tịch FTC Joe Simons cho biết.

FTC cũng đưa ra một danh sách 6 yêu cầu bảo mật mới áp đặt lên Facebook trong đó bao gồm việc tăng cường giám sát các ứng dụng của bên thứ 3 và mã hóa mật khẩu người dùng.

Xem thêm
Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook

6 tính năng mới trên MIUI 12 dựa trên nền tảng Android 10

Hệ điều hành tùy biến mới của Xiaomi mang tên MIUI 12 sau khi ra mắt đã đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với khả năng đa nhiệm được tối ưu rất tốt, bên cạnh đó họ cũng đem đến những tính năng tuyệt vời dựa trên nền tảng Android 10.

Đơn kiện từ Bộ Tư pháp Mỹ

Trước cuộc điều tra của FTC, cơ quan này đã tuyên bố DOJ đang đệ đơn kiện chính “gã khổng lồ” mạng xã hội này vì đã “liên tục tiết lộ và cài đặt các ứng dụng lừa đảo để phá hoại quyền riêng tư của người dùng”.


Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook
Một người biểu tình bên ngoài cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Những vấn đề bị cáo buộc bao gồm việc Facebook không sàng lọc đầy đủ các ứng dụng của bên thứ 3, “lén lút” đưa dữ liệu về số điện thoại của người dùng cho các nhà quảng cáo mặc dù ban đầu họ được cung cấp cho mục đích bảo mật và tự động chọn một số người dùng nhận dạng khuôn mặt.

Một cuộc điều tra toàn diện với các “Big Tech”

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một cuộc điều tra “bom tấn” vào ngày 23/7. Mặc dù không nêu tên cụ thể bất kỳ công ty nào, nhưng các đối tượng trong cuộc điều tra được gọi là “nền tảng trực tuyến hàng đầu thị trường” trong phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm và thương mại điện tử. Có thể hiểu, các “đối tượng” được nhắc đến chính là nhóm “Big Tech” của giới công nghệ Mỹ gồm Apple, Google, Facebook và Amazon.


Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Yuri Gripas/Reuters.

Trước đó, đã có những thông tin cho rằng Bộ Tư pháp và FTC đã phân chia công việc điều tra với 4 công ty công nghệ lớn này giữa các khu vực pháp lý của họ. Cụ thể, FTC sẽ “quản lý” Facebook và Amazon, trong khi DOJ sẽ điều tra Apple cùng Google.

Nhưng sau tất cả, Facebook vẫn có kết quả kinh doanh khả quan

Facebook đã công bố kết quả kinh doanh quý II/ 2021 tăng mạnh mẽ sau khi khoản tiền phạt 5 tỷ USD được công bố chính thức vào ngày 24/7, giúp cổ phiếu của hãng tăng vọt 5%. Ngoài ra, lượng người dùng và doanh thu cũng tăng liên tục từ tháng 4 đến tháng 6.

Các nhà phân tích Phố Wall đang khá lạc quan về tình hình quý II của Facebook bất chấp mạng xã hội này liên tục phải đối mặt với rắc rối pháp lý. Họ đã chỉ ra sự tích cực trong việc tăng trưởng liên tục và sự khéo léo của Facebock trong việc bù đắp sự suy giảm với các dịch vụ cùng định dạng mới.

Xem thêm
Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook

Yahoo! Messenger cũ chính thức biến mất

Hôm nay, phần mềm liên lạc chat nổi tiếng một thời Yahoo! Messenger đã chính thức bị Yahoo! "khai tử" để thay vào đó bằng một ứng dụng mới có thể hỗ trợ iOS, Android và ngay cả Windows.

Trên đây là tất cả những gì có trong Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Một trong những tuần “điên rồ” nhất với Facebook, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên domain-lot.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
0 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn