Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói

  • Admin
  • 20-07-2021
  • 164 view

Nhiều chỉ trích cáo buộc “rò rỉ” thông tin cá nhân người dùng đã khiến 2 “ông lớn” công nghệ Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói.

Apple và Google dừng “nghe lén”

Trong một thông báo rộng rãi, Apple cho biết tạm dừng việc sử dụng các bản ghi âm giọng nói của trợ lý ảo Siri sau khi các báo cáo tiết lộ đã có nhà thầu được thuê để cải thiện trợ lý giọng nói.


Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói
Trợ lý ảo Siri trên iPhone. Ảnh: Computerworld.

Theo nguồn tin từ TechCrunch, Apple có kế hoạch phát hành một bản cập nhật phần mềm để tìm kiếm sự đồng ý của người dùng trước khi cho phép họ tham gia vào chương trình cải tiến sản phẩm.

“Chúng tôi cam kết cung cấp trải nghiệm Siri tuyệt vời trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trong quá trình tiến hành đánh giá kỹ lưỡng, chúng tôi đang tạm dừng trợ lý ảo Siri trên toàn cầu. Ngoài ra, là một phần của bản cập nhật phần mềm trong tương lai, người dùng sẽ có quyền tự quyết có tham gia chấm điểm hay không”, Apple cho biết.

Trong một phát biểu tương tự, Google cho biết họ sẽ dừng chương trình nghe và sao chép các bản ghi của Google Assistant trong ba tháng tại EU, theo các nhà quản lý dữ liệu của Đức cho biết.

Theo cơ quan bảo vệ dữ liệu của Đức cho biết, việc sử dụng các trợ lý giọng nói tự động từ những nhà cung cấp như Google, Apple và Amazon đang cho thấy sự rủi ro cao đối với quyền riêng tư của người dùng.

Điều này không chỉ áp dụng cho những người điều hành trợ lý giọng nói mà còn cho phép tất cả mọi người tiếp xúc với nó, ví dụ nếu họ sống trong một gia đình có cài đặt các thiết bị như Google Assistant.

Xem thêm
Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói

Xác thực 2 yếu tố là gì và cơ chế hoạt động như thế nào?

Vấn đề về bảo mật hiện nay đang là một trong những bước tiến rất quan trọng đối với thế giới. Để tránh các vấn đề về rò rỉ thông tin hay sự xâm nhập của các thành phần xấu ở không gian mạng thì người ta đưa ra rất nhiều cách thức, trong đó phương pháp bảo mật ...

“Rò rỉ” nhiều thông tin cá nhân quan trọng

Trong tuần trước, tờ The Guardian cho biết các đoạn trích giọng nói của Siri có thể chứa thông tin y tế, giao dịch ma túy hay thậm chí cả bản ghi âm của những cặp vợ chồng đang quan hệ tình dục đã được các nhà thầu làm việc cho công ty trên khắp thế giới lắng nghe.


Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói
Trợ lý ảo Google Assistant. Ảnh: Trusted Reviews.

Mục tiêu của chương trình này, giống như trường hợp từ Amazon và Google, là lắng nghe để chấm điểm phản hồi của trợ lý. Trong đó bao gồm kiểm tra xem liệu có sự nhầm lẫn nào hay không đồng thời đánh giá tính phù hợp của các phản hồi.

Mặc dù Apple cho biết chỉ có khoảng 1% các yêu cầu hàng ngày đang được phân tích để cải thiện Siri, những nhà thầu cho biết “muốn công khai về công việc của họ vì lo ngại rằng những thông tin đó có thể bị lạm dụng”.

Các điều khoản dịch vụ riêng của Apple ghi rõ các yêu cầu giả danh Siri có thể được sử dụng để kiểm soát chất lượng. Nhưng các điều khoản ấy cũng cho biết sẽ chỉ dừng lại ở việc tuyên bố rõ ràng rằng công việc thực sự được thực hiện bởi con người.

Một chuyện làm phức tạp thêm vấn đề là sự thiếu kiểm soát người dùng toàn diện đối với loại dữ liệu mà nó thu thập. Không giống như Google, Amazon cùng Facebook – mỗi công ty có nhật ký hoạt động và quyền riêng tư để xem xét, quản lý thông tin người dùng – Apple không cung cấp dịch vụ cho nhu cầu riêng tư của người sử dụng.

Một mặt khác, nhà sản xuất iPhone không phải là công ty duy nhất sử dụng sự giám sát của con người đối với các trợ lý giọng nói ảo. Các yêu cầu ghi âm cũng được thực hiện cho Amazon Alexa và Google Assistant theo cách tương tự.

Google hồi giữa tháng 7 đã thừa nhận đoạn trích giọng nói từ Assistant đã bị rò rỉ đến mảng tin tức VRT News truyền thông Bỉ và tiết lộ các thông tin nhạy cảm như điều kiện y tế cùng địa chỉ khách hàng.

Xem thêm
Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói

WARP : VPN miễn phí siêu bảo mật của Cloudflare

Các dịch vụ VPN từ lâu đã không còn quá xa lạ với chúng ta mà thậm chí nó đã trở dịch vụ không thể thiếu khi truy cập một trang web bất kì. Hôm nay, nettworks-ev.org sẽ giới thiệu cho bạn ứng dụng WARP : VPN miễn phí siêu bảo mật của Cloudflare cực kì đáng giá để ...

 

Apple từ lâu đã định vị mình như một đối thủ của sự riêng tư cùng hy vọng phân biệt rõ ràng so với các “đối thủ” đang thu thập dữ liệu người dùng. Nhưng công ty cần cho thấy một tín hiệu rõ ràng về việc đảm bảo quyền riêng tư của mình cùng sự tin tưởng khi họ đang ngày càng chuyển hướng sang mảng các dịch vụ.

Trên đây là tất cả những gì có trong Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Apple và Google hoãn chương trình thu âm giọng nói, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên domain-lot.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
0 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn